dongfeng-650x180.
local_phone 096.433.0002
Tư vấn bán hàng
Add: Nguyễn Văn Linh, LB, HN.
Mở cửa: 8:00 - 17:30
Danh mục sản phẩm

Quý tộc là một trạng thái tinh thần chứ không phải sự hưởng thụ vật chất

 

Mục lục bài viết

Một người có tâm hồn cao quý thì trong từng cử chỉ hành động nhỏ cũng thể hiện ra được phẩm chất tao nhã. Một xã hội có đạo đức cao quý thì từ đường phố rộng lớn cho đến các ngõ hẻm đều lộ rõ sự ấm áp hài hòa. Một dân tộc có khí chất cao quý nhất định là dân tộc khiến người đời đều tôn sùng kính trọng.
 
Sự giàu có của một người không nằm ở vật chất mà được thể hiện thông qua nội tâm của họ
 
Phú chỉ là sự sở hữu của vật chất, nếu không có tinh thần cao quý, thì sẽ không bao giờ có thể trở thành quý tộc. Giáo sư Trịnh Cường của Đại học Chiết Giang nói một cách thẳng thắn không e ngại rằng: “Người dân chúng ta thì có hai người trên xe buýt thôi mà vẫn chen lấn nhau. Tương lai cho dù Trung Quốc phát triển rồi, bạn hãy nhìn những người giàu lái xe hơi sang trọng xem, họ khạc nhổ, vứt rác qua cửa kính ô tô, bạn sẽ biết ngay Trung Quốc có giàu có hơn nữa cũng không có lớn mạnh”.
 
“Phú nhị đại” (chỉ thế hệ con nhà giàu thứ hai) ở Trung Quốc gần như là một từ châm biếm, trong mắt không xem ai ra gì, ngang ngược không nể sợ điều gì. Bởi người giàu ở Trung Quốc phần lớn đều bắt đầu giàu lên từ sau khi cải cách và mở cửa, tiền của tích lũy được cũng chỉ mới có 30 năm mà thôi. Vì vậy mới nói Trung Quốc không có người giàu có thực sự, cùng lắm cũng chỉ là một số nhà giàu mới nổi.
 
Lại nhìn sang các nước phương Tây. Trong Thế chiến II, hoàng tử nước Anh Edward đi thị sát một khu dân nghèo (khu ổ chuột). Khi đó ông trịnh trọng nói với một bà lão nghèo rằng: “Xin hỏi, tôi có thể vào được không?”. Như vậy đấy, một nhà quý tộc chân chính luôn luôn tôn trọng người khác, cho dù đối phương là một người nghèo không một xu dính túi.
 
Tại nơi nào đó ở Đức, một thanh niên mù với sự giúp đỡ của chú chó dẫn đường đi đến trạm xe buýt. Đến nơi, một người đàn ông đứng ở phía trước nhanh chóng đứng ra phía sau nhường chỗ cho anh, những người khác cũng im lặng, không ai bảo ai, tự động nhanh chóng bước ra sau. Đang là giờ cao điểm nên trong xe buýt có rất nhiều hành khách, mọi người ngay lập tức nhường ra một khoảng không gian cho anh thanh niên mù, một người phụ nữ kéo đứa con trai đang ngồi của mình đứng dậy. Chú chó dẫn đường hướng dẫn cho chủ nhân của mình ngồi vào chỗ, tất cả những điều này diễn ra, anh thanh niên đều không hay biết.
laotu1
"Sự giàu có của một người không nằm ở vật chất mà được thể hiện thông qua nội tâm của họ".
 
Tại một nhà hàng nổi tiếng ở Los Angeles, mỗi người khi gọi cà phê sẽ đều gọi thêm một ly, nhân viên phục vụ sẽ dán cái phiếu ghi ly gọi thêm đó lên trên tường, những điều này hầu như đã trở thành quy tắc thường lệ. Đến khi có những người ăn mặc hoàn toàn không cân xứng với không khí sang trọng của tiệm cà phê mà bước vào trong tiệm, chỉ cần nói cà phê trên tường, là nhân viên phục vụ sẽ cung kính bưng ra một ly cà phê thơm ngon. Sau khi uống xong cũng không cần trả tiền, nhân viên phục vụ chỉ xé cái phiếu trên tường xuống là xong. Thì ra đây là một hình thức thể hiện sự tôn trọng của người dân nơi đây đối với những người nghèo. Người nghèo không cần cúi người khom lưng hạ thấp sự tôn nghiêm, mà vẫn có thể được thưởng thức những ly cà phê thơm ngon nóng hổi.
 
Quý tộc là một trạng thái tinh thần chứ không phải sự hưởng thụ vật chất
 
Cao quý hay không, thì khoảng cách của tiền bạc, kinh tế không thể nào quyết định được, nó là nằm ở bản tính của con người. Trữ An Bình trong “Anh quốc phong thái lục” có nói: “Phàm là một quý ông quý tộc thực thụ, họ đều xem thường đồng tiền… Người Anh cho rằng một quý ông quý tộc thực thụ là một người cao quý thực sự, chính trực, không thiên vị, không sợ gian khó, thậm chí có thể vì người khác mà hy sinh chính mình. Anh ta không chỉ là một người có danh dự, mà còn là một người có lương tri”.
 
Giáo sư Vu Đan từng nói, khí chất cao quý chính là một sự từ bi, một loại trách nhiệm, một kiểu gánh vác, là mối quan tâm lâu dài đối với xã hội.
 
Toàn bộ tài sản của Bill Gates đều quyên tặng cho xã hội, trên người con gái ông không có một món đồ hàng hiệu nào nổi bật, không lái siêu xe thể thao, không đeo túi xách đắt tiền, cũng không trang điểm lộng lẫy.
 
Các nhà tỷ phú Trung Quốc đua nhau cho con vào học ở trường học quý tộc nước Anh, nhưng họ lại phát hiện rằng, cho dù là trường học tốt nhất, cuộc sống ở trường trung học Eton còn gian khổ hơn cả trường bình dân. Họ sẽ không hiểu được rằng, quý tộc là một trạng thái tinh thần chứ không phải là sự hưởng thụ vật chất.
 
Vậy nên, có người đã phải thừa nhận rằng: “Tinh thần quý tộc mà người Phương Tây tôn sùng không phải là tinh thần của nhà giàu mới nổi, nó không đối lập với tinh thần bình dân, không có nghĩa là sống cuộc sống giàu có sang trọng. Nó dùng hàng loạt các giá trị danh dự, trách nhiệm, dũng cảm, tự kỷ luật để làm tinh thần đi đầu của cái cốt lõi. Quý tộc chân chính nhất định phải có khả năng tự kiểm soát, nhất định có sức mạnh tinh thần lớn mạnh, mà loại sức mạnh tinh thần này cần được nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ”.
 
Sự giàu có về vật chất không thể chạm đến sự cao quý của tinh thần
 
Cao quý không phải là các xa xỉ phẩm của hình thức bên ngoài, cao quý bắt nguồn từ sự gánh vác bản tính thiện lương của nội tâm. Sự giàu có về tiền bạc không bao giờ bù đắp được sự nghèo nàn về tinh thần. Sự giàu có đầy đủ về mặt vật chất cũng không thể sánh ngang sự cao quý của tinh thần. “Phú” có thể là một chữ số, nhưng nội dung bên trong của “quý” càng sâu sắc hơn, là tinh thần nội tâm phong phú mà tiền bạc không bao giờ có thể cân bằng được..
"Cao quý không phải là các xa xỉ phẩm của hình thức bên ngoài, cao quý bắt nguồn từ sự gánh vác bản tính thiện lương của nội tâm."
 
Phú mà không quý (giàu mà không sang) chỉ có thể là phú hào địa chủ. Bạn có thể trở nên giàu có chỉ trong một đêm, nhưng khí chất cao quý thì lại phải mất đến ba đời để nuôi dưỡng. Khổng Tử từng nói “giàu mà không kiêu, chi bằng giàu mà khéo giữ lễ nghi”. Ngày nay chúng ta dường như không thiếu những nhà giàu có địa chủ, nhưng chúng ta lại thiếu những quý tộc.
 
Cao quý là tấm lòng đầy hào khí và thương cảm đối với những người nghèo khó trong thiên hạ. Cao quý là tráng chí và ý chí dám đảm đương nỗi lo của nước nhà dẫu cho địa vị thấp kém. Cao quý là tinh thần trách nhiệm ‘lo trước cái lo của thiên hạ, vui sau cái vui của thiên hạ’.
 
Và sự giàu có về tinh thần chính là cơ sở tốt nhất để dưỡng thành tính cách cao quý ấy. Lấy cao quý làm cái đẹp, tạo ra bầu không khí hài hòa một cách hoàn toàn tự nhiên, nâng cao tố chất của chúng ta một cách âm thầm bình lặng. Lấy cao quý làm tôn kính, trong lúc sáng tạo ra nhiều của cải vật chất, tinh thần cũng được nâng tầm lên một cảnh giới khác.
 
Một người có tâm hồn cao quý thì trong từng cử chỉ hành động nhỏ cũng thể hiện ra được phẩm chất tao nhã; một xã hội có đạo đức cao quý thì từ đường phố rộng lớn cho đến các ngõ hẻm đều lộ rõ sự ấm áp hài hòa; một dân tộc có khí chất cao quý nhất định là dân tộc khiến người đời đều tôn sùng kính trọng. Và xin nhớ, đừng để phú mà không quý trở thành một nỗi đau dai dẳng…
 
Theo soundofhope.org

Đánh giá

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
Xem chúng tôi trên mạng xã hội:
 
Trụ sở chính:

Địa chỉ: Số 23/9 đường Nguyễn Văn Linh, Q.Long Biên, TP.Hà Nội

Showroom + xưởng dịch vụ:

Địa chỉ: Thôn Du Nội, Xã Mai Lâm, Huyện Đông Anh, TP. Hà Nội

Bãi xe tại Hà Nội:

Địa chỉ: Chân cầu Đông Trù, Đông Anh, Hà Nội

Bãi xe tại TPHCM:

Địa chỉ: Đường HT 17, P. Hiệp Thành, Q. 12, TP. HCM